Sunday, 27/11/2022 - 18:10|

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN BÁ NGỌC VUI TẾT TRUNG THU 2022

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm “

Khi những cơn mưa mùa hạ đã thưa dần, tiếng ve không còn râm ran trong vòm lá nữa báo hiệu đất trời đã trở mình sang thu. Nhắc đến mùa thu chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng sẽ nghĩ về mùi hoa sữa nồng nàn nơi góc phố, nghĩ về Tết đoàn viên quây quần đêm rằm tháng 8. Tết Trung thu là một ngày có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với các em thiếu nhi bởi vì các em được rước đèn, phá cỗ, được nghe lại truyền thuyết về chị Hằng và chú Cuội trên cung trăng.

Hoà chung với không khí tưng bừng phấn khởi của thiếu nhi cả nước chào đón Tết Trung thu, chiều ngày 09/09/2022 (tức ngày 14/08 âm lịch) trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tổ chức chương trình “Vui Trung Thu” với mong muốn gìn giữ nét văn hoá truyền thống cho thế hệ trẻ cũng như đem lại những kí ức tuổi thơ vui vẻ, đẹp đẽ; tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh . Về dự với ngày hội có cô Nguyễn Thị Phú – bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, cô Phan Thị Diệu Tiên- Phó hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường. Đặc biệt hơn nữa, trong dịp này có rất nhiều các bậc phụ huynh của các em học sinh cũng đến tham dự.

Mở đầu chương trình cô Nguyễn Thị Phú- Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường lên đọc thư của chủ tịch nước gửi các cháu thiếu nhi

Tiếp theo là tiết mục múa lân rất sôi động và cuốn hút

Tương truyền rằng việc múa lân trong dịp lễ Tết Trung thu là tập tục bắt nguồn từ sự tích Phật Di Lặc hạ phàm chế ngự lân bảo vệ dân lành. Ta vẫn thường thấy trong màn trình diễn múa lân có một ông bụng phệ, đầu hói, mặc áo dài sặc sỡ, tay cầm quạt mo, mang mặt nạ cười toe toét đi theo giỡn lân, giỡn khách xem múa, người ta hay gọi đó là ông Địa, đó chính là Đức Phật Di Lặc hoá thân thành để chế ngự con lân. Truyền thuyết kể vào thuở khai thiên lập địa, Lân là một con thú rất hung dữ, chuyên ăn thịt người và năm nào cũng xuất hiện phá phách vào mỗi dịp tết Trung Thu. Ông Địa lấy cỏ linh chi cho nó ăn và thu phục được nó, biến nó thành con thú hiền lành không còn quậy phá dân lành và chỉ biết ăn thực vật. Kể từ đó, hằng năm ông Địa lại dẫn lân đi vui Tết trung thu cùng mọi người và ban phước lành, may mắn, ấm no đến cho mọi nhà. Lân xuất hiện ở đâu thì ở đó tà ma bị loại trừ, nhân dân hạnh phúc, ấm no…

Tết Trung Thu không thể thiếu được mâm cỗ trông trăng - làm tôn thêm sắc màu của ngày hội Trung Thu. Để tết Trung Thu thực sự là ngày hội của các em, nhà trường đã tổ chức cho các lớp tham gia làm các mâm cỗ trung thu. Những tác phẩm dự thi của các lớp như một bức tranh với đủ những màu sắc rực rỡ. Mỗi lớp một ý tưởng, một chủ đề nhưng tất cả đều toát lên sự khéo léo và tinh tế. Với nhiều loại trái cây khác nhau, các chi đội đã cắt tỉa một khéo léo làm cho mâm cỗ hấp dẫn và đa dạng hơn.

11 mâm cỗ của 11 lớp, mâm nào cũng thật đẹp mắt  và ý nghĩa. Bên cạnh đó các bạn học sinh đại diện cho từng lớp đều thuyết trình rất mạnh dạn và tự tin.

Khép lại chương trình “Vui Trung Thu” ngoài sân trường, toàn thể các em học sinh, các cô giáo và các bậc phụ huynh cùng hát vang bài hát “ Chiếc đèn ông sao” khiến cho không khí cả sân trường như nóng lên và vô cùng sôi động trước khi trở về lớp của mình để phá cỗ.

Trung Thu là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Chính vì vậy chương trình này là một hoạt động ngoại khóa thiết thực, giúp các em hiểu được ý nghĩa của ngày Trung Thu cổ truyền, văn hóa của dân tộc, đồng thời giáo dục học sinh tinh thần hợp tác, đoàn kết ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường.  Ngày hội “Vui Trung Thu” của trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã kết thúc trong không khí vui vẻ và ý nghĩa với tất cả các em học sinh.

Hi vọng rằng, với những hoạt động bổ ích như thế này sẽ đem đến cho học sinh niềm vui, tiếng cười, là nguồn động viên để các em bước vào một năm học mới đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Tác giả: Trần Thị Linh Chi